“Giá xăng” tăng liệu “Đơn giá xây dựng” có tăng

Ngày 25/2/2022, giá xăng dầu Việt Nam đạt mức đỉnh điểm:

–  Xăng E5RON92: không cao hơn 25.530 đồng/lít; 

– Xăng RON 95 không cao hơn 26.280 đồng/lít; 

– Dầu diesel không cao hơn 20.800 đồng/lít,

– Dầu hỏa không cao hơn 19.500 đồng/lít;

– Dầu mazut không cao hơn 17.930 đồng/kg.

Mức giá tăng nhanh chóng mặt làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Giá xăng dầu tăng kéo theo mọi thứ đều tăng, không chỉ tác động làm tăng giá thành sản phẩm hàng hóa và dịch vụ, mà còn trực tiếp làm tăng CPI, ảnh hưởng đến thu nhập và chi tiêu của người dân.

“Giá xăng” tăng liệu “Đơn giá xây dựng” có tăng
Giá xăng thay đổi trong năm 2022[/caption]

Giá xăng dầu ảnh hướng đến Đơn giá xây dựng

Đối với Việt Nam, giá dầu tăng vọt là tin tốt cho thu ngân sách từ dầu thô, nhưng lại có nhiều tác động tiêu cực khác tới nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân.

Về mặt tích cực, xuất khẩu dầu thô sẽ được hưởng lợi, đồng thời sẽ thu thuế phí đối với dầu thô. Nguồn cung về xăng dầu trong nước tăng giúp thu ngân sách Nhà nước tăng, các doanh nghiệp xăng dầu sẽ cùng hưởng lợi.

Mặc khác, chúng đã gây ra những tiêu cực bất lợi đối cho nền kinh tế không hề nhỏ cần được đặc biệt lưu tâm để có những giải pháp hữu hiệu giảm thiểu những tác động tiêu cực sau:

“Theo tính toán của tôi khi giá xăng dầu tăng 10% (cố định các yếu tố khác) thì lạm phát của nền kinh tế sẽ tăng trực tiếp của vòng 1 khoảng 0,35%-0,36%, nếu tính cả vòng 2 thì lạm phát khoảng 0,87%-0,90%; Tác động đối với tổng chi phí của nền kinh tế tăng khoảng 0,352%”, ông Thoả nói.

Đối với hai lĩnh vực kinh tế cụ thể sử dụng nhiều xăng dầu, nếu giá xăng dầu tăng 10% sẽ đẩy giá thành sản phẩm tăng, tác động mạnh đến khả năng cạnh tranh và mặt bằng giá thị trường.

Cụ thể, trong ngành xây dựng vật liệu xây dựng chính là nguyên nhân chủ chốt đến quyết định đơn giá xây dựng. Khi nền kinh tế dẫn đến lạm phát sẽ không tránh khỏi việc đơn giá xây dựng tại các công ty xây dựng THAY ĐỔI. Nhiều chuyên gia dự báo, thời gian tới, cùng với giá nguyên vật liệu tăng, việc các dự án đầu tư công, bất động sản được đẩy tiến độ xây dựng, giá thép có thể tiếp tục lên cao.

Theo khảo sát của phóng viên tại một số cửa hàng vật liệu xây dựng (VLXD) ở quận 12 (TPHCM) ngày 22/2, giá hầu hết các loại VLXD như thép, cát, đá xanh, xi măng đã tăng so với cuối năm 2021.

Trong đó, giá cát tăng khoảng 10.000 đồng/m3, từ 290.000 đồng/m3 lên 300.000 đồng/m3 với cát xây tô, cát bê tông vàng tăng lên 420.000 đồng/m3; xi măng tăng từ 3.000-5.000 đồng/bao 50kg; gạch ống tăng khoảng 100 đồng/viên; các loại sắt thép cũng tăng gần 500 đồng/kg…

Ông Nguyễn Thanh Huy, chủ cửa hàng VLXD Huy Phát (quận 12), nói rằng, giá xăng dầu tăng khiến giá cước vận tải tăng theo nên buộc ông phải tăng giá VLXD để bù vào chi phí vận chuyển. “Sắt thép từ nhà máy tăng giá ngay sau khi xăng dầu tăng giá vào ngày 11/2. Mới đây, xăng dầu tiếp tục tăng nên chi phí thuê xe chở VLXD cũng tăng thì tôi phải tăng giá mỗi thứ một ít để bù lỗ”, ông Huy nói.

“Giá xăng” tăng liệu “Đơn giá xây dựng” có tăng
Biểu đồ giá thép[/caption]

Nguồn: https://laodong.vn/kinh-te/gia-dau-vuot-moc-100-usdthung-anh-huong-toi-kinh-te-viet-nam-ra-sao-1017312.ldo

Cách khắc phục tình trạng đơn giá xây dựng năm 2022

Do tình trạng giá vật tư biến động nhanh như vậy kết hợp với cam kết không tăng giá như hợp đồng đã ký của GreenHome. Khách hàng nên lựa chọn thời gian sớm và tốt nhất để ký hợp đồng để đảm bảo đơn giá xây dựng tốt nhất. Ngoài ra, trong quý I/2022 GreenHome có chương trình “Nhận ngay ưu đãi khi xây nhà trọn gói” nhận ngay phần quà trị giá 90 triệu. Đặc biệt, trong gói “Xây nhà trọn gói” của GreenHome đã bao gồm xin giấy phép xây dựng ở Củ Chi. Xây dựng GreenHome sẽ giúp việc khách hàng của mình xây dựng ngôi nhà một cách đơn giản nhất.

Tư vấn xây nhà trọn gói

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    Sửa cửa sắt, dich vu ke toan, dich vu thanh lap doanh nghiep tphcm, bang gia dich vu thanh lap cong ty tphcm, thiet ke website