NHỮNG NGUYÊN LÝ THIẾT KẾ KIẾN TRÚC CƠ BẢN MÀ BẠN CẦN BIẾT KHI XÂY NHÀ

Để xây nhà đẹp thì cần có một bản thiết kế kiến trúc chi tiết và đầy đủ. Sau đây là những nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản mà bạn cần biết khi xây nhà trong dịp đầu năm mới này. Xây nhà là việc hệ trọng của mỗi gia đình, ông cha ta có câu:”An cư lập nghiệp”, để lập nghiệp lớn thì cần có một ngôi nhà vững chắc, sinh sống an tâm để làm việc. Việc xây nhà cần phải chuẩn bị thật kỹ càng trước khi bắt tay vào thi công thực tế. Do đó, gia chủ cần phải nắm được một số những nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản sau đây mà GREENHOME cung cấp để hiểu được bản vẽ cũng như tránh được các trường hợp hi hữu xảy ra khi xây nhà.

Thiết kế kiến trúc là gì?

Thiết kế kiến trúc được hiểu là sự sắp đặt, bố trí các chi tiết để hoàn thiện ngôi nhà một cách hài hòa và đẹp mắt nhất. Việc sắp xếp bao gồm hệ thống điện, nước, bóng đèn chiếu sáng và các đồ nội thất bên trong và ngoài ngôi nhà. Mục tiêu của việc thiết kế kiến trúc là tạo ra một ngôi nhà đẹp, không gian đầy đủ tiện nghi, thoải mái.

Việc thiết kế kiến trúc chính là sự kết hợp của Nghệ thuật, mỹ thuật và khoa học. Tầm quan trọng của một bản thiết kế được thể hiện qua sự nhất quán, thoáng mát trong không gian của một ngôi nhà. Mọi sắp xếp, bố trí đều có mục đích riêng từ tiết kiệm chi phí, năng lượng sử dụng hay đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hoàn hảo nhất.

Những nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản mà bạn cần biết khi xây nhà

1.Sự cân bằng và đối xứng trong không gian

Để một ngôi nhà được xây dựng vững chắc, bền bỉ với thời gian cần đáp ứng được quy tắc về sự cân bằng và đối xứng trong không gian. Việc xác định sự cân bằng trong không gian được thể hiện qua các yếu tố có trong một ngôi nhà đó là nội thất và các chi tiết bài trí khác. 

Xu hướng thiết kế hiện đại hình thành 2 trường phái sắp xếp theo nguyên lý thiết kế là cân bằng đối xứng và cân bằng bất đối xứng. Tuy khác nhau trong cách sắp xếp nhưng 2 xu hướng trên vẫn phải đáp ứng được yêu cầu về sự cân bằng để ngôi nhà được vững chắc và hợp thẩm mỹ theo thời gian.

2.Quy luật nhịp điệu trong sắp xếp bố cục nhà – Nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản

“Nhịp điệu” của một ngôi nhà được thể hiện qua việc thiết kế bố cục nhà, sắp xếp các phòng trong một ngôi nhà sao cho hài hòa, đáp ứng được yếu tố thẩm mỹ và chức năng của từng phòng. Thứ tự các phòng trong nhà hợp lý sẽ tạo ra “dòng chảy” hài hòa, là đường dẫn lối vô hình cho chính chủ nhân của ngôi nhà.

3.Sự hài hòa giữa kiến trúc và nội thất – Nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản

Các yếu tố khác nhau từ nội thất đến kiến trúc để kết hợp với nhau một cái hài hòa thì cần một bản thiết kế hợp lý và kinh nghiệm từ chính kỹ sư vẽ ra. Sự hài hòa đó là tổng thể kết hợp của rất nhiều yếu tố kết hợp với nhau như màu sắc, hình dáng, vật liệu, kích thước.

Ví dụ như đối với các thiết kế gia đình có yêu cầu tạo nên không gian ấm áp thì việc sử dụng màu sơn sáng ấm như màu be sáng kết hợp cùng các nội thất là bộ sofa vừa phải không quá to đủ cho các thành viên trong gia đình. Tỷ lệ nội thất và diện tích căn phòng cùng là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến sự hài hòa giữa kiến trúc và nội thất.

4.Vận dụng yếu tố phong thủy trong thiết kế – Nguyên lý thiết kế kiến trúc cơ bản

Yếu tố phong thủy là một trong những nhân tố quan trọng mà bạn cần lưu ý khi thiết kế kiến trúc cho ngôi nhà. Hướng của ngôi nhà cũng như ngày khởi công cần được xem xét kỹ càng trước khi thực hiện thi công để công việc được diễn ra suôn xẻ. Ngôi nhà hợp phong thủy sẽ mang đến tài lộc và sự thịnh vượng cho chính chủ nhân ngôi nhà đó.

Phòng ngủ, phòng khách, phòng thờ và phòng vệ sinh cần được sắp xếp một cách hợp phong thủy cả trong lẫn ngoài kiến trúc. Ví dụ tại phòng khách bạn không nên để một tấm gương lớn chiếu thẳng ra cửa đồng thời phần nội thất cũng nên được sắp xếp tránh cửa ra vào, không sử dụng các đồ có cạnh nhọn để trang trí.

Bạn đang tìm kiếm đơn vị thiết kế xây dựng am hiểu về nguyên lý thiết kế kiến trúc để trao gửi niềm tin? GREENHOME – CÔNG TY TƯ VẤN THIẾT KẾ CỦ CHI  chính là lựa chọn phù hợp nhất của các bạn. Các công trình biệt thự, nhà phố, nhà ở gia đình đều được thiết kế với kiến trúc ấn tượng nhằm kiến tạo không gian mới, công năng hiệu quả, chất lượng vững bền theo thời gian, mang đến giải pháp tốt nhất đến mọi gia đình sử dụng

Liên hệ ngày với GREENHOME theo số Hotline: 0936 288 379 hoặc tư vấn trực tiếp tại văn phòng địa chỉ: 741A Nguyễn Thị Rành, Xã Nhuận Đức, Huyện Củ Chi, TP.HCM để được đội ngũ kỹ sư chuyên nghiệp giải đáp mọi thắc mắc chi tiết và đầy đủ nhất.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sửa cửa sắt, dich vu ke toan, dich vu thanh lap doanh nghiep tphcm, bang gia dich vu thanh lap cong ty tphcm, thiet ke website