Cách tính chi phí xây nhà trọn gói

Hiểu cách tính chi phí xây nhà trên m2 là điều quan trọng giúp bạn hoạch định chi phí xây dựng một cách chuẩn xác nhất. Đây là vấn đề mà Xây dựng Green Homesẽ chia sẻ ngày hôm nay. Hi vọng sẽ giúp các gia chủ tương lai giải đáp các vấn đề băn khoăn xoay quanh câu chuyện kinh tế trong xây nhà.

Để xây dựng nên một ngôi nhà kiên cố, đẹp đẽ thì cần nhiều công đoạn, tiền bạc và cả sức người. Nó là một sự chuẩn bị lâu dài. Nếu là trước đây thì kế hoạch chi phí hẳn là một công việc khó khăn với sự tính toán về từng mục như: vật liệu, nhân công, giám sát, chi phí phát sinh, chi phí mềm,…  Nhưng mọi chuyện trở nên dễ dàng hơn khi có sự xuất hiện của các dịch vụ trọn gói. Nhà thầu sẽ thực hiện mọi thứ và họ đưa ra một đơn giá trên m2 xây dựng để bạn tự dự trù kinh phí.

Công thức tính chi phí xây nhà trên m2 sẽ bằng tổng diện tích xây dựng nhân cho đơn giá trên một m2. Vậy hai yếu tố có ảnh hưởng lớn nhất mà bạn cần biết chính là diện tích xây dựng, và đơn giá trọn gói trên một m2.

Hãy cùng tìm hiểu hai yếu tố này nhé.

Cách Tính Tổng Diện Tích Xây Dựng Của Căn Nhà

Dựa trên công thức tính thì diện tích xây dựng sẽ tỷ lệ thuận với chi phí xây nhà. Tức diện tích càng lớn thì chi phí sẽ càng lớn và ngược lại. Dựa vào đây bạn có thể đưa ra được lựa chọn xây dựng cho phù hợp với kinh phí và điều kiện của gia đình mình.

Hiểu đúng về diện tích xây dựng

Diện tích xây dựng không giống với diện tích đất và diện tích sàn xây dựng. Rất nhiều gia chủ lần đầu xây nhà thường lẫn lộn các khái niệm. Vì vậy mà có những tính toán không đúng về tổng chi phí xây nhà.

Thực tế diện tích xây dựng trong cách tính của các nhà thầu là tổng hợp những phần diện tích mà tại đó có hao phí xây dựng. Tức là ngoài tổng diện tích sàn của các tầng, thì bạn còn phải tính thêm diện tích móng, mái, ban công vươn ra, sân thượng, sân phơi, sân trước, sân sau, cổng rào, tầng hầm, nếu có. Tuy nhiên với các phân mục này thì hệ số tính diện tích sẽ khác nhau, tùy theo khối lượng công việc và vật tư sử dụng.

Hệ số tính các phân mục xây dựng

Mỗi một nhà thầu khác nhau đôi khi sẽ có hệ số tính các phân mục khác nhau, nhất là với mái và móng. Dưới đây là hệ số tính các hạng mục xây dựng của Song Phát.

Móng

 • Móng băng: 50%.
 • Móng đơn: 30%.

Mái

 • Mái bê tông cốt thép: 50% diện tích của mái.
 • Mái ngói: 70% diện tích mái.
 • Mái bê tông dán ngói: 100% diện tích mái.
 • Mái tôn: 30% diện tích của mái.

Tầng hầm

 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.5m so với code đỉnh ram: 150% .
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 1.7m so với code đỉnh ram: 170% .
 • Hầm có độ sâu nhỏ hơn 2.0m so với code đỉnh ram: 200% .

Phần sân

Sân có đổ cột, đổ đà kiềng, xây tường rào, lát gạch nền.

 • Dưới 20m2: 100%.
 • Dưới 40m2: 70%.
 • Trên 40m2: 50%.

Trong nhà

 • Phần diện tích có mái che phía trên tính 100% diện tích
 • Phần diện tích không có mái che nhưng có lát gạch nền tính 60% diện tích

Ô trống trong nhà

 • Có diện tích dưới 8m2: 100%.
 • Có diện tích trên 8m2: 50%.

Tìm Hiểu Đơn Giá Xây Dựng Trọn Gói Của Nhà Thầu

Các gói dịch vụ xây dựng khác nhau sẽ có giới hạn về trách nhiệm xây dựng khác nhau và đơn giá cũng sẽ thay đổi tương ứng. Khi lựa chọn xây dựng trọn gói bạn sẽ dễ dàng ước lượng được tổng kinh phí xây dựng căn nhà.

Mỗi nhà thầu sẽ có đơn giá thầu khác nhau, và bên cạnh việc nắm bắt đơn giá thì bạn cần phải biết điều kiện áp dụng đơn giá thế nào. Để có nền tảng chuẩn bị kinh phí hoặc so sánh lựa chọn nhà thầu cho hợp lý.

Tại Song Phát, đơn giá xây dựng trọn gói của năm 2019 giao động từ 5,2 triệu – 5,6 triệu/m2. Tùy vào điều kiện xây dựng và vật tư sử dụng.

Ví Dụ Cách Tính Chi Phí Xây Nhà Trên M2 Cho Một Dự Án Thực Tế

Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về cách tính chi phí xây nhà trên m2, Xây dựng Green Homexin đưa ra một ví dụ về căn nhà phố 5 tầng. Bản vẽ bố trí mặt bằng chính là nền tảng chuẩn xác nhất để chúng ta tính toán từng phần xây dựng trong ngôi nhà 5 tầng. Hãy cùng xem cách tính giá và các lý giải liên quan nhé. Cụ thể,

Móng được lựa chọn là móng băng được xây trên toàn bộ đất. Nhằm đảm bảo vững chắc và tải trọng của căn nhà.

M = (5,5×15,1)*50% = 41,5m2.

Tầng trệt theo bản vẽ = 75,25*100% = 75,25m2.

Tầng lửng (gồm DT sàn + ô trống) theo bản vẽ = 58,75*100% + 16,5*50% = 67m2.

Lầu 1 và lầu 2 giống nhau: 81,4*2*100% = 162,8m2.

Tầng thượng gồm (tum)+ (sân thượng)+ (sân phơi). ST = (5,7*5,5*100%) + (29,43*50%) + (20,6*50%) = 56,35m2.

Vậy tổng diện tích xây dựng = 402,9m2.

Khi đã có diện tích xây dựng bạn sẽ dễ dàng tính được chi phí xây nhà trên m2. Với phương pháp tính này, bạn sẽ có được một mức giá tương đối chính xác, nhưng nó đòi hỏi bạn cần có phương án thiết kế sơ bộ trước.

Trường hợp bạn chưa có phương án bố trí mặt bằng, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn miễn phí. Chúng tôi sẽ giúp bạn đưa ra bảng giá chuẩn xác nhất với điều kiện xây dựng của bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Sửa cửa sắt, dich vu ke toan, dich vu thanh lap doanh nghiep tphcm, bang gia dich vu thanh lap cong ty tphcm, thiet ke website